Thư pháp - Nét đẹp của nền văn hóa Việt

Thư pháp là một nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và nghệ thuật ấy được truyền bá qua nhiều thế hệ, từ đời này sang đời khác như một điều gì đó không thể nào tách ra được. Hằng năm cứ Tết đến Xuân về ta lại thấy những cụ đồ ngồi nắn nót vẽ từng nét chữ trên các con phố. Điều đó như một phong tục hay hơn cả là một nghệ thuật truyền thống gắn bó với dân tộc Việt Nam qua nhiều thế hệ.
 
Tại Sài Gòn cứ mỗi dịp Tết ta lại thấy các ông đồ ngồi dọc trên các con phố ở quận 1. Nếu thích bạn có thể mua một bức thư pháp có sẵn hoặc có thể nhờ các cụ vẽ theo ý thích. Mỗi bức thư pháp thường được người chủ sở hữu treo ở nơi trang trọng, tôn nghiêm. Vừa để trang trí, vừa để răn dạy con cháu những thói sống ở đời, hoặc dạy cho con cháu những đức tính quý báu như: trí, dũng, tâm, nhẫn,... mà ông bà ngày xưa đã truyền dạy cho chúng ta qua từng dòng thư pháp ấy.
 
Ngày xưa, cội nguồn của thư pháp là chữ Hán, sau đó lại lấy chữ Hán Nôm làm chữ viết chính thống. Đến khi chữ Quốc ngữ bắt đầu trở nên phổ biến, chữ Hán Nôm càng ít được sử dụng, nghệ thuật và thú vui chơi chữ của người Việt tưởng như đã bị mai một.
 
Sau bao thăng trầm, nghệ thuật này lại một lần được khởi sắc, mới mẻ nhưng vẫn giữ được nét truyền thống lâu đời. Ngày nay thú vui thanh tao ấy không những dành cho người lớn tuổi mà cả những người trẻ tuổi cũng rất yêu thích, cảm nhận lời dạy ông cha qua từng câu đối đáp. Nguyên liệu thường được dùng để viết thư pháp là giấy, tre, gỗ, đá, đồng và cả gốm sứ,...
 
"Nét chữ - Nết người" câu nói trên cũng đã nói lên hoàn toàn ý nghĩa, chữ có đẹp, có trau chuốt thì tâm hồn người viết chữ cũng sẽ đẹp và thanh thoát hơn. Để có thể lĩnh hội được nghệ thuật thư pháp, người ta thường mất rất nhiều thời gian để khổ luyện dùng cái đẹp của chữ để rèn giũa tâm hồn, chữ càng đẹp càng bay bổng thì tâm hồn càng tươi mới. Người chơi chữ cũng có thể mượn nét chữ của người viết để thấm nhuần từng câu đối của thư pháp, nâng cao đời sống tinh thần và có được cái nhìn khách quan trong mọi chuyện.
 
 

CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT

Các sản phẩm đặc biệt

Video

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG